Menu

72 bài học cờ tướng căn bản đến nâng cao cho người mới chơi

Cũng giống cờ vây, cờ tướng được biết đến là một trò chơi trí tuệ của Trung Hoa được nhiều người Việt ưa chuộng. Với nội dung mô phỏng cuộc chiến của 2 quốc gia, mỗi ván cờ người chơi có nhiệm vụ là chiếu Tướng (bắt được Tướng) của đối phương thì sẽ giành chiến thắng. Để rèn luyện được kỹ năng chiếu tướng nhanh, bạn cần nắm được 72 thế cờ tướng cùng với đó là những bài học cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao. Cùng Austinmakonnenwedding.com tìm hiểu 72 bài học cờ tướng căn bản qua nội dung dưới đây.

Bài học số 1 trong chuỗi 72 bài học cờ tướng căn bàn

Đây là bài học đầu tiên trong tổng số 72 bài học cờ tướng căn bản. Với bài học này, tên gọi được dùng là “Pháo đầu phá Thuận Pháo chậm ra Xa”. Sở dĩ như vậy là vì trong cờ tướng, khai cuộc sử dụng Pháo đầu là phương pháp cơ bản. Song nếu như sử dụng chúng để thực chiến là điều không hề dễ dàng. Còn Thuận pháo chính là cách khai cuộc một trận cờ tướng theo cách mới. Nó được hưng thịnh trở lại trong thời gian gần đây.

Bài số 1 trong 72 bai hoc co tuong can ban

Bài số 1 trong 72 bài học cờ tướng căn bản

Thực tế, mỗi cách khai cuộc đều có ưu thế cùng những “bẫy lừa” riêng. Do do đó khi lựa chọn vận dụng bất kỳ chiến thuật nào bạn cũng nên tỉnh táo và cân nhắc thật kỹ. Trong mỗi tình huống thực chiến cụ thể sẽ có cách vận dụng riêng, bởi vậy bạn nên suy xét rồi mới đi nước cờ của mình nhé!

Pháo đầu quá hà xa – 72 bài học cờ tướng

Với bài học này, người chơi có thể hiểu nó tương tự và nằm trong khai cuộc pháo đầu công. Tuy nhiên, Pháo đầu quá hà xa là cách chơi tạo ra sức công phá vô cùng lớn. Chính vì lẽ đó mà người chơi có thể thua thiệt, nhất là chưa thể triển khai lực lượng một cách nhanh chóng và chính xác. Đây là một trong những bí quyết chơi cờ tướng được không ít kỳ thủ sử dụng.

 Pháo đầu quá hà xa - 72 bai hoc co tuong co ban

Pháo đầu quá hà xa – 72 bài học cờ tướng

Mặc dù có phần thua thiệt trong khâu triển khai lực lượng nhưng bài học Pháo đầu quá hà xa lại cho thấy khả năng tấn công và sức mạnh. Chúng đặc biệt nhanh và mạnh, luôn đem đến khả năng sát lực cao. Do đó đừng chủ quan và không xem trọng bài học này nhé!

Đánh cờ chấp và cờ lừa – 72 thế cờ tướng

Nhiều người cho rằng, dân chơi cờ “phủi” thường sử dụng lối đánh cờ chấp và cờ lừa như “cần câu cơm”. Thế nhưng đây lại chính là những kỹ thuật căn bản nhất mà ngay cả những cao thủ cờ tướng thế giới cũng đã dùng qua. Thậm chí nó còn được xem là một nghệ thuật trong trò chơi hấp dẫn này.

Đánh cờ chấp và cờ lừa - 72 bai hoc co tuong cơ bản

Đánh cờ chấp và cờ lừa – 72 bài học cờ tướng cơ bản

Không giống như những cách đánh cờ thông thường, cờ chấp và cờ độ đòi hỏi các kỳ thủ có kỹ thuật thủ dẻo, luôn khéo léo. Đặc biệt là lối chơi đưa ván cờ vào thế khó khiến cho đối phương không có đường xoay xở. Việc tạo ra sai lầm cho đối thủ cũng là cách tạo cơ hội cho mình. Đặc biệt khi đó người chơi cần tỉnh táo nhận ra chính xác xe, pháo của đối phương. Và đặc biệt bạn phải chắc chắn một điều là xe pháo của mình phải mạnh hơn đối phương.

72 thế cờ tướng là gì và 72 bai hoc co tuong can ban bai 25

72 thế cờ tướng là gì?

Đối với cờ tướng, các cao thủ thường sử dụng cách khai cuộc có tính công sát cao. Họ thường dùng cách thí quân và sát cục, một khi đối phương rơi vào bẫy là bạn có thể chắc chắn phần nào kết quả của trận đấu.

Thế Bình phong mã – 72 bài học cờ tướng cơ bản

Trải qua nhiều thế kỷ cùng sự phát triển của cờ tướng, thế Bình phong mã luôn là lựa chọn “mốt”. Nó chưa từng lỗi thời bởi sự tinh tế, biến hóa khôn lường mà nó đem lại cho người chơi. Sử dụng thế cờ tướng này bạn sẽ nhận thấy khả năng thiên biến vạn hóa cũng như công thủ toàn diện. Tức là Bình phong mã giúp lấy công của đối phương làm thủ của minh, sau đó lấy thủ của ta làm công ra đòn hạ gục đối phương.

Thế Bình phong mã trong 72 bai hoc co tuong can ban bai 24

Thế Bình phong mã trong 72 bài học cờ tướng

Thường thì những người sử dụng Bình phong mã là những người kiên nhẫn, có tâm chịu đựng. Đặc biệt họ là những người độ lượng, biết người biết ta, có tính cầu toàn. Thế này được nhiều cuốn sách dạy đánh cờ tướng nhắc tới. Chắc chắn bạn sẽ trở thành người tâm tĩnh, cư xử đúng mực và biết tại sao người xưa thường áp dụng Bình phong mã.

Thế khai cuộc trong 72 bài học thế cờ tướng

Nếu sở hữu cách khai cuộc tốt, bạn sẽ có khả năng phát triển công – thủ của mình. Khi tận dụng được điều đó các quân thuận nếu rơi vào thế bí sẽ tránh trước được và giúp bạn tiến đến các bước tiếp theo. Theo các kỳ thủ, khai cuộc chính là bước quan trọng trong việc chiếm thế, đoạt quân. Mỗi phương pháp khai cuộc sẽ có những bẫy riêng, nếu không may sơ xuất bạn sẽ phải trả giá đắt đấy nhé!

Thế khai cuộc trong 72 co tuong căn bản

Thế khai cuộc trong 72 bài học cờ tướng căn bản

Trên đây là 5 trong số 72 bài học cờ tướng căn bản chúng tôi tổng hợp được để bạn đọc tham khảo. Để tìm hiểu thêm những thế cờ tướng còn lại bạn có thể truy cập tại đây. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *