Menu

Các vị trí trong bóng đá hiện nay có thể bạn chưa biết?

Trong sơ đồ thi đấu của bóng đá hiện đại, hiện nay đã khai sinh ra khá nhiều những vị trí mới, hoặc là sử dụng lại những vị trí của những chiến thuật cũ. Bài viết ngày hôm nay austinmakonnenwedding xin chia sẻ các vị trí trong bóng đá hiện nay mà nhiều người chưa biết nhé!

Thủ môn-Goalkeeper

Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng anh với vị trí thủ môn là Goalkeeper hoặc GK. Thủ môn là vị trí đứng ở cuối cùng của hàng hậu vệ,  vai trò chính của người trấn giữ khung thành là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.  Đây cũng là vị trí duy nhất trong đội hình được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay nhưng chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà.

Thủ môn là vị trí đứng ở cuối cùng của hàng hậu vệ

Thủ môn là vị trí đứng ở cuối cùng của hàng hậu vệ

So với các vị trí trong bóng đá, thủ môn phải mặc màu áo khác với các cầu thủ trong đội nhà, đội khách, trọng tài và thủ môn của đối phương. Khi cầu thủ trong đội cố tình chuyền bóng về thì thủ môn không được bắt bóng.

Người Hà Lan bay là gì? Cùng tìm hiểu trong bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Hậu vệ – Defender

Hậu vệ trong sơ đồ thi đấu là những vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Những cầu thủ này đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn. Trong số các vị trí trên sân bóng đá hiện nay thì hậu vệ được chia thành 4 loại hậu vệ:  trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ

Được kí hiệu là CB chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự, đa số mỗi đội có hai trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Hậu vệ quét

Vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía sau hàng tiền vệ

Vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía sau hàng tiền vệ

Có ký hiệu là SW, đây là một trong những vị trí trong bóng đá xuất hiện phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ và được sắp xếp đá thấp nhất hàng hậu vệ. L chốt chặn cuối cùng và là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên.

Real Madrid được người hâm mộ gọi bằng nhiều tên khác nhau vậy tên viết tắt của Real Madrid là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Hậu vệ cánh

Có hai hậu vệ cánh là hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải có ký hiệu lần lượt là LB và RB. Được xếp chơi ở 2 cánh của hàng thủ. Ký hiệu các vị trí trong bóng đá thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Hậu vệ cánh tấn công

Các vị trí trong bóng đá không thể không nhắc tới hậu vệ cánh. Có nhiệm vụ tấn công cánh trái là LWB, và cánh phải là RWB. Cầu thủ chơi ở vị trí này có thể chuyển đổi vị trí rất linh động, từ hậu vệ cánh lên thành tiền vệ cánh hay tiền đạo cánh và ngược lại.

Tiền vệ-Midfielder

Midfielder là gì? Midfielder là là tên gọi tiếng Anh của tiền vệ. Đây là vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Tiền vệ có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự, hỗ trợ tấn công, luân chuyển bóng hoặc tự mình ghi bàn thắng…. Trong bóng đá có bốn loại tiền vệ gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người cùng chúng tôi để có những kỹ thuật chơi bóng hay hơn.

Tiền vệ phòng ngự

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá của tiền vệ phòng ngự là DM. Có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Đây là vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ

Đây là vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ

Tiền vệ cánh

Cánh trái là LM và cánh phải là RM. Thường xuyên hoạt động 2 bên hành lang cánh, có thể tạt bóng, hay dẫn bóng vào trung lộ và dứt điểm.

Tiền vệ tấn công

Viết tắt là CAM, hơi sau tiền đạo có nhiệm vụ phát động tấn công và tham gia tấn công.

Tiền đạo-Central Forward

Tiền đạo là tên gọi chung của các vị trí chơi cao nhất trong đội hình thi đấu. Những người chơi ở các vị trí trong bóng đá này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình và nhiệm vụ phòng thủ thường rất hạn chế. Vị trí tiền đạo gồm: Tiền đạo trung phong, Tiền đạo toàn năng, Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh.

Tiền đạo hộ công

Tiền đạo đứng gần khung thành của đối phương nhất

Tiền đạo đứng gần khung thành của đối phương nhất

Được ký hiệu là SS, chơi thấp hơn tiền đạo trung phong, có nhiệm vụ hỗ  trợ CF và làm nhiễu loạn hàng thủ đối phương.

Tiền đạo chạy cánh

Viết tắt là Wf là tên các cầu thủ bóng đá tiền đạo chơi 2 bên cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham gia tấn công nhiều hơn.

Trên đây là các vị trí trong bóng đá một cách đầy đủ chi tiết nhất được tổng hợp từ báo xem kèo bóng đá ngoại hạng anh. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được kiến thức hữu ích.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *