Menu

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng bao gồm các thông tin tổng hợp về ký hiệu, tên gọi quân trong cờ tướng. Bên cạnh đó là vị trí của các quân trên bàn cờ, cũng như nguyên tắc và luật chơi cờ tướng chính xác nhất. Từ đó giúp người chơi có được cách luyện cờ tướng hiệu quả và trở thành kỳ thủ bậc nhất. Dưới đây http://austinmakonnenwedding.com sẽ giúp bạn xem cách chơi cờ tướng, cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng, cách đánh pháo đầu trong cờ tướng hiệu quả nhất để bạn đọc tham khảo.

Ký hiệu, vị trí các quân cờ – Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Trong bàn cờ tướng có tổng cộng 32 quân. Trong đó chia thành 16 quân đỏ (trắng) và 16 quân đen. Trong đó, chúng được chia thành các loại quân như sau: 5 Tốt, 2 Pháo, 2 Xe, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Sỹ, 1 Tướng. Trong đó các quân cờ được thiết kế với hình tròn (một số bộ cờ được biến tấu theo hình khác), trên bề mặt có chữ là tên của các quân cờ trong cờ tướng. Tuy nhiên, đó là chữ Hán nên nếu chưa quen bạn có thể mất khá nhiều thời gian để nhớ chúng.

Còn về vị trí các quân cờ trong cờ tướng, chúng được bố trí như hình dưới đây:

Vị trí các quân cờ trong cờ tướng - Học cach choi co tuong giỏi

Vị trí các quân cờ trong cờ tướng – Học cách chơi cờ tướng giỏi

Khi đã nhận biết được tên gọi, ký hiệu của từng quân cờ trong bộ cờ tướng bạn xếp chúng vào đúng vị trí. Phần nằm giữa 2 bên quân của 2 người chơi được gọi là sông. Đây cũng là ranh giới trên bàn cờ, và trên bàn cờ chỉ có một số quân cờ được quyền qua sông. Khi đã hiểu được vị trí, ký hiệu của các quân trên bàn cờ bạn bắt đầu tìm hiểu nguyên tắc, luật chơi cờ tướng để nắm được cách dạy đánh cờ tướng hiệu quả nhé!

Tên, ký hiệu các quân cờ - Cách cach choi co tuong cơ bản

Tên, ký hiệu các quân cờ – Cách đánh cờ tướng cơ bản

Nguyên tắc, cách điều quân – Cách chơi cờ tướng cơ bản

Đối với cờ tướng, nguyên tắc chơi, điều quân vô cùng quan trọng. Đó là những điều cơ bản bạn cần nắm được để có thể chơi cờ đạt tới level cao nhất và luôn giành chiến thắng, và biết đâu được từ đó bạn có thể đưa ra cách giải thế cờ hiệu quả. Đối với nguyên tắc trong nội dung hướng dẫn cách chơi cờ tướng chúng tôi xin chia sẻ nguyên tắc của từng quân, cùng với đó là luật chơi cụ thể của trò chơi này.

Nguyên tắc di chuyển quân – Cách xuất quân trong cờ tướng

Để chơi cờ tướng giỏi, bạn cũng cần có được cách đọc nước đi cờ tướng chính xác. Đối với cờ tướng, từng quân sẽ được di chuyển theo nguyên tắc sau:

 • Quân Tướng: Chỉ được đi dọc hoặc ngang, chỉ được phép trong cung không được ra ngoài.
 • Sĩ: Mỗi nước được đi xéo 1 ô, luôn phải nằm trong cung
 • Tượng: Được phép đi chéo 2 ô/nước, chỉ được đứng trong nửa bàn cờ, không được phép vượt qua sông.
 • Xe: Đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ
 • Mã: Được phép đi ngang 1 ô và dọc 1 ô hoặc dọc 2 ô, ngang 1 ô. Nếu bị cản theo đường dọc hoặc đường ngang thì không được quyền đi đường đó.
Cách di chuyển Mã trong cờ tướng - cách dạy đánh cờ tướng hay

Cách di chuyển Mã trong cờ tướng – Học cách xuất cờ tướng hay

 • Pháo: Được phép đi như xe, nếu muốn ăn quân thì phải nhảy qua 1 quân bất kỳ. Trường hợp không ăn quân, trên đường di chuyển đến điểm đến phải không bị quân nào cản.
 • Tốt: Mỗi nước Tốt được đi một ô. Khi chưa qua sông Tốt chỉ được đi thẳng, nhưng khi đã qua sông có thể đi ngang hoặc thẳng mỗi nước 1 ô.
 • Ăn quân: Nếu quân được chuyển đến vị trí được giữ bởi quân đối phương thì quân đối phương bị ăn.
 • Chống tướng: Nguyên tắc chơi cờ tướng quy định rõ 2 tướng không được nằm trên cùng 1 hàng dọc khi không có quân ở giữa, nếu nước đi để 2 Tướng rơi vào trường hợp đó là không hợp lệ.

Luật chơi cờ tướng – Học cách đánh cờ tướng

Trong khi dạy cách chơi cờ tướng chúng tôi luôn lưu ý đến người chơi phải nắm được rõ luật cờ tướng. Đây là cơ sở quan trọng và là cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu đã được áp dụng rất hiệu quả. Trong luật quy định về tiêu chuẩn kết thúc trận đấu, luật nâng cao, luật xử hòa. Đó là những yếu tố cơ bản bạn cần nắm được khi muốn tìm hiểu về cách chơi cờ tướng hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo cách hóa giải các thế cờ tướng để làm giàu thêm kiến thức bản thân. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thông tin các đại kiện tướng cờ tướng thế giới để có những trải nghiệm thú vị. Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều thú vị!

Khi nào thì kết thúc trận đấu trong cờ tướng?

Trong những tình huống cụ thể, ván cờ sẽ được cho kết thúc. Đối với cách chơi cờ tướng hay nhất mà bài viết hướng dẫn, chúng tôi xin đưa ra các tình huống sau:

Quy định kết thúc trận đấu trong cờ tướng - Chỉ cách đọc nước đi cờ tướng hiệu quả

Quy định kết thúc trận đấu trong cờ tướng – Chỉ cách đánh cờ tướng hiệu quả

 • Khi chiếu bí: Nếu một bên thực hiện chiếu tướng và đối phương không có khả năng chống đỡ thì bên chiếu tướng thắng.
 • Hết nước: Nếu đến lượt một trong hai người chơi đi nhưng không có nước đi hợp lệ thì bên đó thua.
 • Ngoài ra, ván cờ cũng có thể kết thúc khi một trong 2 bên phạm luật.

Luật Xử Hòa trong cờ tướng thế nào?

Các tài liệu dạy cách đánh cờ tướng chỉ rõ luật xử hòa của trò chơi này. Trường hợp này xảy ra khi không thể phân thắng bại. Đề phòng một trong hai người chơi cố tình kéo dài thời gian thì trọng tài sẽ có sự can thiệp.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc hướng dẫn cách chơi cờ tướng hiệu quả. Hy vọng với nội dung chỉ cách chơi cờ tướng mà bài viết đề cập đã phần nào giúp ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Để tăng level bạn đừng quên rèn luyện dạy cách xuất cờ tướng hay nhất cũng như cách ra quân cờ tướng hiệu quả. Đó chính là những bài tập thực hành cụ thể cho phần lý thuyết hướng dẫn cách đánh cờ tướng mà chúng tôi chia sẻ. Chúc bạn sớm trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *