Menu

Học cách đá hậu vệ đơn giản từ Ramos chỉ với các tips sau

Hậu vệ là một vị trí gần như thấp nhất trên sân bóng và người chơi ở vị trí này thường có kỹ thuật không tốt bằng tiền đạo hay tiền vệ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đá hậu vệ thật tốt bởi những áp lực thường xuyên và không cho phép mắc sai lầm.

Với những ai mới bắt đầu thì bài viết này của austinmakonnenwedding sẽ cung cấp những tips đá hậu vệ đơn giản lấy cảm hứng từ Ramos – một trong những trung vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Những vị trí hậu vệ

Hậu vệ là vị trí đá thấp nhất trên sân nếu không tính thủ môn. Hậu vệ được chia ra hậu vệ cánh và trung vệ.

Hậu vệ cánh vừa giữ vai trò phòng thủ, chống những đợt tấn công biên của đối phương vừa có thể hỗ trợ tấn công.

Mách bạn kỹ thuật đi bóng qua người đơn giản nhất bạn có thể học tại nhà.

Vị trí này không đòi hỏi nhiều về thể hình nhưng cầu thủ phải có tốc độ và kỹ thuật bám biên và có cách giữ bóng tốt, biết đồng thời cả tấn công và phòng ngữ. Đây cũng là một trong những vị trí chạy nhiều nhất trên sân.

Một trong những hậu vệ cánh tài năng nhất hiện nay của bóng đá thế giới là Marcelo của Real Madrid.

hậu vệ biết cách giữ bóng tốt

Hậu vệ biết cách giữ bóng tốt

Trung vệ là những vị trí đứng ngay trước cầu môn, là chốt chặn cuối cùng trước thủ môn. Đây là vị trí hậu vệ chính, đảm nhiệm vai trò ngăn chặn đối phương dứt điểm nên đòi hỏi nhiều về thể hình cũng như những tính chất đặc biệt hơn hậu vệ cánh.

Cách đá hậu vệ tốt

Để trở thành một hậu vệ tốt, mà tiêu biểu là Ramos thì người cầu thủ cần có những tố chất sau:

  • Là người gan lì, dũng mãnh, đôi khi phải biết lăn xả, không ngại va chạm và gây ức chế cho đối phương.
  • Biết cách đọc tình huống tốt và phản xạ nhanh.
  • Biết cách giữ bóng tốt, kèm người tốt.
  • Quyết đoán, dứt khoát và phối hợp với cách đá tiền vệ trung tâm của bên mình tốt.
  • Biết tham gia tấn công trong những tình huống phản công nhanh hoặc tận dụng những pha phạt góc.
Cách hậu vệ tốt

Cách hậu vệ tốt

Vị trí hậu vệ thòng trong sân bóng

Hậu vệ thòng là vị trí trung vệ ngay trước cầu môn, những người biết cách đá hậu vệ thòng thường có đầy đủ những tố chất trên, đồng thời có tinh thần thép và khả năng hoạt động một mình tốt vì đây là vị trí khá đơn độc.

Việc đá hậu vệ thòng đòi hỏi cầu thủ phải biết  kèm người tốt, có khả năng đeo bám đối thủ và có cách giữ bóng tốt khi không tìm kiếm được sự hỗ trợ của đồng đội vì đây là vị trí không cho phép mất bóng, việc mất bóng đồng nghĩa với mở toang cánh cửa dẫn vào khung thành cho đối thủ.

Vậy làm thế nào để kèm người tốt

Để biết cách kèm người trong bóng đá, bạn phải trải qua nhiều bài tập nhiều bài liên quan đến khả năng bứt tốc, giữ thăng bằng và tì đè tốt. Tham khảo thêm kiến thức bóng đá tại website keo bong da dem nay nhé

Một số kỹ thuật để kèm người tốt:

  • Áp sát đối thủ thật nhanh: việc này sẽ không cho đối phương có đủ thời gian điều chỉnh bóng cũng như triển khai tấn công.
  • Hạ thấp trọng tâm để không bị ngã khi đối phương tì đè, đồng thời có thể tác động ngược lại đối thủ. Tuy nhiên nếu trong vòng cấm thì nên cẩn thận vì nếu tác động quá mạnh sẽ rất nguy hiểm.
cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá

  • Có khả năng chạy lùi và phán đoán điểm rơi của bóng: kỹ thuật này rất có ích trong cách tình huống tạt cánh hoặc đá phạt và cũng là một cách đá hậu về tốt nhất.
  • Khi có bóng: tư thế thường gặp là hạ thấp trọng tâm, dang tay để che chắn bóng tốt, đồng thời tì đè đối phương, không cho đối phương lấy bóng.
  • Không nên di chuyển bằng nguyên bàn chân: một người biết cách đá hậu vệ sẽ không di chuyển bằng cả bàn chân mà chỉ dùng mũi chân, việc này giúp cơ thể linh hoạt hơn và có khả năng bức tốc, khả năng bật nhảy tốt hơn.

Một số yêu cầu chiến thuật khác dành cho hậu vệ

Trong bóng đá hiện đại, một hậu vệ không chỉ biết phòng thủ, biết cách giữ bóng tốt mà còn phải biết tham gia tấn công linh hoạt.

Giả sử trong một tình huống mà đội khách tấn công, bạn lấy được bóng và có rất nhiều khoảng trống trước mặt thì không nên ngần ngại dốc bóng về phía trước. Hoặc trong cách tính huống đá phạt thì hậu vệ chính là mục tiêu hướng đến của những quả treo bóng vào vòng cấm.

Hậu vệ phải biết chơi tiểu xảo khi cần thiết để giảm áp lực cho đồng đội và đồng thời gây ức chế cho đối thủ. Đây chỉ là một mẹo khi thi đấu, quan trọng nhất vẫn là chiến thắng của đội bóng.

Để biết cách đá hậu vệ tốt, không chỉ nhờ những tips trên mà mỗi cầu thủ phải khổ công luyện tập, có những trận đấu thực sự thì mới dần biến nó thành kỹ năng của bản thân. Hãy học hỏi Ramos để có thể thành một trụ cột của đội bóng.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *