Menu

Mách bạn cách đá tiền vệ trung tâm đỉnh cao như các siêu sao bóng đá

Tiền vệ là gì? Tại sao tiền vệ lại ngày càng trở nên quan trọng trong lối chơi bóng hiện đại? Đối với những ai thường xuyên theo dõi hoặc tham gia đá bóng thì tiền vệ là vị trí cực kỳ quan trọng, nếu đội bóng sở hữu một tiền vệ xuất sắc và có ngày thì đấu tốt thì kết quả chắc chắn tốt hơn cho đội bóng.

Bài viết này austinmakonnenwedding sẽ phân tích về vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về bóng đá.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là vị trí trung tâm của đội hình, giữ vai trò liên kết giữa hàng thủ và hàng công. Tiền vệ vừa tham gia hỗ trợ phòng ngự từ xa vừa phát triển bóng cho tuyến trên, đôi khi đóng vai trò là mũi nhọn trên hàng công để dứt điểm.

Tiền vệ là gì

Tiền vệ là gì

Tiền vệ gồm có 3 vị trí chủ yếu: phòng ngự, trung tâm và tấn công. Do những vị trí này thi đấu rất gần nhau nên thường xuyên có thể thay đổi một cách linh hoạt.

Trong sơ đồ 4-3-3 chúng ta có thể thấy rõ nhất vị trí của 3 tiền vệ trên, trong đó tiền vệ trung tâm đứng giữa, đóng vai trò phân phối và liên kết tất cả các vị trí trên sân nên đòi hỏi nhiều kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật cực tốt. Những ai biết cách đá tiền vệ trung tâm thường có tố chất lãnh đạo và sự điềm tĩnh cực tốt.

Vai trò của tiền vệ là gì trong sơ đồ chiến thuật

Tiền vệ là vị trí di chuyển với cường độ cao nhất trên sân, nhất là trong lối đá hiện đại đòi hỏi tốc độ cao, lên công về thủ liên tục. Quãng đường một tiền vệ chuyên nghiệp di chuyển trong suốt 90 phút của trận đấu thường nằm ở khoảng 10 km, một con số khá khủng khiếp.

Tiền vệ đóng vai trò trung tâm, điều tiết lối chơi và nhịp độ của trận đấu. Đây là những cầu thủ quyết định sẽ tấn công như thế nào, xẻ nách nay đánh trực diện.

Vai trò của tiền vệ

Vai trò của tiền vệ

Tiền vệ sẽ liên kết hàng thủ với hàng công: nếu hàng thủ lấy được bóng của đối phương mà không tìm thấy tiền vệ thì sẽ rất khó để phát bóng lên khi muốn triển khai tấn công. Đồng thời trong những tình huống phòng ngữ thì đây sẽ là lớp bê tông đầu tiên đảm bảo an toàn cho khung thành.

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận thấy trong một trận đấu bất kỳ mà tiền vệ bị mất hút thì đội bóng sẽ không triển khai tấn công được và liên tục mất bóng. Tuy nhiên những người biết đá tiền vệ là gì thường không để điều đó xảy ra và có phong độ ổn định, điển hình như cặp tiền vệ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá: Xavi và Iniesta của Barcelona.

Cách đá tiền vệ trung tâm tốt

Để trở thành một tiền vệ trung tâm thì mỗi cầu thủ cần nhiều tố chất như:

Phải có kỹ thuật tốt

Đây là yếu tố đầu tiên cần nhắc tới khi muốn đá ở vị trí tiền vệ trung tâm do thường phải nhận bóng từ tuyến dưới và triển khai, “chế biến” bóng thật tốt cho hàng công.

Tiền vệ phải biết qua người khéo léo và không để mất bóng, có khả năng chuyền chính xác và thu hồi bóng tốt.

Có óc tư duy tốt

Đây là điều không phải ai cũng có, thực tế trong bóng đá hiện đại hiện nay cũng không có quá nhiều tiền vệ trung tâm nổi bật về lối đá thông minh, đây cũng là lý do Barcelona bỏ ra cả núi tiền để tìm “Xavi đệ nhị” nhưng dường như vô vọng.

Cách đá tiền vệ tốt như Xavi

Cách đá tiền vệ tốt như Xavi

Một tiền vệ có óc tư duy tốt sẽ có những đường chuyền không ngờ, có thể tạo sự bất ngờ và “chôn chân” hậu vệ đối phương và nắm được cách đá hậu vệ của đối thủ. Nếu có một tiền vệ như vậy thì đội bóng sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Phải có chiến thuật tốt

Một khi đã hiểu tiền vệ là gì thì tư duy chiến thuật của cầu thủ sẽ lên một bậc bởi tiền vệ là người cầm nhịp trận đấu tốt, có thể tăng hoặc giảm tốc độ của trận đấu sao cho phù hợp, biết lúc nào nên giảm sự hưng phấn của đối thủ cũng như khi nào làm cho đối thủ ham tấn công mà tạo ra sơ hở.

Kiến thức từ web thể thao soi keo truc tiep bong da cho rằng tiền vệ luôn phải biết điền vào những vị trí trống một cách linh hoạt để hỗ trợ phòng ngự hoặc tấn công, không cho đối phương triển khai bóng hoặc có thể phản công nhanh.

Tìm hiểu về các Slogan bóng đá Việt Nam trong bài tiếp theo của chúng tôi.

Bóng đá là trò chơi của tập thể nên mỗi cầu thủ dù đá ở vị trí nào cũng rất quan trọng, tuy nhiên tiền vệ là nơi không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để có thể đá tốt ở vị trí này cũng như biết cách đá tiền vệ trung tâm thì bạn cần phải cọ sát nhiều, theo dõi và phân tích những màn trình diễn của các tiền vệ hàng đầu để rút ra kinh nghiệm và áp dụng cho bản thân. Bây giờ các bạn đã biết “tiền vệ là gì” rồi chứ?

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *