Menu

Cách vẽ và làm bàn cờ tướng chính xác nhất như thế nào?

Cách vẽ bàn cờ tướng là nhu cầu của không ít người. Sở dĩ như vậy là vì đây là môn thể thao trí tuệ vô cùng hấp dẫn, bất kỳ ai cũng muốn một lần thử sức thể hiện tư duy chiến thuật và tài năng điều quân của mình. Song, để có được cách làm bàn cờ tướng chính xác trước hết bạn phải nắm được ký hiệu, các vị trí và các yêu cầu cơ bản của một bàn cờ tướng. Từ đó mới có thể kẻ chính xác một bàn cờ để sử dụng. Để http://austinmakonnenwedding.com giới thiệu đến bạn cách kẻ bàn cờ tướng hiệu quả nhất nhé!

Sơ lược về bàn cờ tướng và các yêu cầu cơ bản

Bàn cờ tướng là dụng cụ không thể thiếu trong trò chơi này, không có bàn cờ nghĩa là không có đất để các tướng điều quân chinh phạt vùng đất của nước khác. Trước khi chia sẻ cách vẽ bàn cờ tướng chúng tôi xin sơ lược chút thông tin về bàn cờ tướng để bạn đọc tham khảo, đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp bạn vẽ được bàn cờ tướng nhanh chóng và ưng ý nhất.

Yêu cầu cơ bản của một bàn cờ tướng

Thực tế, để vẽ được bàn cờ tướng, bạn cần biết những yêu cầu cơ bản, các loại bàn cờ tướng phổ biến cũng như những lưu ý khi sử dụng. Song, theo các kỳ thủ chuyên nghiệp, các loại bàn cờ tướng thường được làm với các kích thước 9×9, 13×13, 15×15, 17×17, 19×19. Đó đều là những bàn cờ có số đường ngang và dọc là số lẻ.

Bàn cờ tướng theo đúng tiêu chuẩn - cach ve ban co tuong chính xác

Bàn cờ tướng theo đúng tiêu chuẩn

Cũng theo những người chơi cờ lâu năm, nếu bạn là người mới chơi và muốn sử dụng bàn cờ thì chỉ nên bắt đầu với bàn cờ 9×9. Bởi với bàn cờ này bạn mới dễ dàng điều quân, nắm bắt các thế cờ của mình cũng như của đối phương. Từ đó có quyết định chính xác cho việc giải cờ thế cũng như tính nước đi cho mình, tạo bẫy để đánh lừa đối phương.

Ký hiệu, tên gọi các quân trên bàn cờ

Như đã nói ở trên, bàn cờ gồm các đường kẻ ngang và dọc, chúng cắt nhau và tạo thành những giao điểm. Trong cách xếp cờ tướng, thì các giao điểm là nơi để đặt các quân Tốt, Pháo, Xe,… Phần giữa của bàn cờ có một khoảng trống được gọi là sông hay biên giới giữa hai nước. Bên cạnh đó, trên bàn cờ cũng quy định rõ về quân cờ và tên gọi của từng quân. Cụ thể:

Bàn cờ với các ký hiệu, vị trí của các quân

Bàn cờ với các ký hiệu, vị trí của các quân

  • Quân cờ được chia thành 2 màu: Đỏ và Đen (hoặc trắng). Hoặc những quân có chữ đen trên nền trắng là quân trắng, quân có chữ trắng trên nền đen được gọi là quân đen. Người cầm quân Trắng sẽ được quyền đi trước.
  • Khi bắt đầu, bàn cờ phải đủ 32 quân với 7 loại quân khác nhau, mỗi bên cầm 16 quân. Với mỗi loại quân sẽ có tên gọi và ký hiệu khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin về vua cờ tướng thế giới để khám phá những điều thú vị nhé! Hoặc tìm đọc một số cuốn sách dạy cờ tướng để tăng thêm sự hiểu biết về trò chơi trí tuệ này.

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ bàn cờ tướng

Đối với một bàn cờ tướng, các đường ngang dọc phải đạt yêu cầu với tính chính xác cao. Đặc biệt các điểm hoa thị, các đường kẻ, diện tích các ô phải cân đối và đều nhau. Đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp bạn có ván cờ hấp dẫn và ý nghĩa nhất. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bàn cờ tướng kích thước 9×9 để bạn đọc tham khảo.

Các bước làm bàn cờ tướng chi tiết nhất

Bàn cờ tướng 9×9 là hình chữ nhật với 9 đường dọc và 10 đường ngang, các đường này cắt nhau và tạo thành 90 điểm. Phần giữa có một khoảng trống gọi là sông hoặc có thể coi đó là biên giới giữa 2 nước. Sông sẽ chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau. Để thực hiện bàn cờ tướng do tự tay mình làm, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Mảnh gỗ hoặc bìa cứng có kích thước 27x30cm
  • Bút chì, thước kẻ 30cm, tẩy

Sau đó bạn dùng thước chia chiều rộng của bìa cứng vừa chuẩn bị thành 9 đoạn thẳng bằng nhau (đánh dấu ở cả 2 bên chiều rộng). Đồng thời chia 2 đoạn thẳng của chiều dài thành 10 đoạn bằng nhau. Sau đó nối các điểm đã đánh dấu ở chiều rộng với nhau, các điểm chiều dài với nhau. Bạn có thể xem thêm ở hình dưới:

Cách vẽ bàn cờ tướng chi tiết nhất

Cách vẽ bàn cờ tướng chi tiết nhất

Mỗi bên sẽ phải vẽ một cung Tướng được tạo thành từ 4 ô vuông. Bạn lấy ô 4,5 tại hàng ngang của mỗi bên trên bàn cờ rồi vẽ đường chéo xuyên qua như hình trên. Phần được đánh dấu chính là vị trí đặt Pháo vè Binh. Như vậy là cơ bản bạn đã hoàn thành xong bàn cờ tướng của mình rồi. Nhớ dùng tẩy và bút đậm màu chỉnh sửa bàn cờ cho đẹp mắt nhé!

Lưu ý để có cách kẻ bàn cờ tướng chính xác nhất

Khi sử dụng cách kẻ bàn cờ tướng này bạn nên lưu ý kẻ các đường ngang theo trình tự từ phải sang trái tương ứng với các số từ 1-8. Còn các đường dọc sẽ được kẻ từ 9-1 cũng theo thứ tự từ phải qua trái. Có như vậy bàn cờ của bạn mới đảm bảo tính chính xác, chi tiết và đẹp mắt.

Như vậy bài viết đã giúp bạn có được cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản, chi tiết nhất. Chúc bạn sớm vẽ được cho mình một bàn cờ ưng ý và đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *