Menu

Cách sắp xếp bàn cờ tưởng chuẩn nhất cho người mới chơi

Cách xếp cờ tướng về cơ bản thì tương tự như cờ vua. Đối với cờ tướng là bàn cờ hình chữ nhật được tạo thành từ các đường dọc và các đường ngang cắt nhau, ở giữa bàn cờ có một khoảng trống được gọi là sông và là biên giới giữa 2 nước. Quân sẽ được chia đều cho mỗi người chơi để xếp thành bàn cờ. Sơ qua thì có vẻ khá đơn giản thế nhưng nếu bạn chưa nhận diện được các quân cờ thì sẽ khá lúng túng trong việc sắp xếp. Hãy để Austinmakonnenwedding.com giúp bạn có được cách xếp bàn cờ tướng hiệu quả nhất qua nội dung dưới đây nhé!

Trước khi tìm hiểu cách xếp cờ tướng, bạn nên tìm hiểu sơ qua về tên gọi, ký hiệu của các quân cờ. Việc nhận diện chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng sắp xếp chính xác các quân cờ đúng vị trí nhất. Trong bộ cờ tướng gồm có 7 loại quân khác nhau, cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn nhận diện các quân trên bàn cờ tướng

  • Tướng: Tướng được quyền đi ngang hoặc đi dọc trong phạm vi cung tướng. Xét về khả năng chiến đấu thì Tướng là quân yếu nhất vì luôn bị giới hạn trong cung.
  • Sĩ: Trên bàn cờ, Tướng có vị trí ngay cạnh Tướng. Sĩ được phép đi từng bước theo đường chéo. Do vậy, quân này chỉ di chuyển quanh 5 điểm và là quân cờ yếu nhất.
  • Tượng: Tượng được xếp ngay cạnh quân Sĩ. Quân cờ này được quyền đi chéo theo đường 2 ô cờ. Đặc biệt là Tượng không được phép qua sông, nhiệm vụ là bảo vệ Tướng.
Ký hiệu các quân trong bàn cờ tướng - cach xep co tuong

Ký hiệu các quân trong bàn cờ tướng

  • Xe: Trong cờ tướng, Xe được quyền đi thẳng hoặc ngang giống như Xe của cờ vua. Được coi là quân cờ mạnh nhất, Xe đảm nhận vị trí ở cả công và thủ. Mỗi Xe có giá trị tương đương với 2 Pháo hoặc Pháo mã.
  • Pháo: Pháo trong cờ tướng có cách đi giống Xe, chúng được đi theo chiều thẳng đứng hoặc ngang. Đặc biệt là Pháo luôn nằm ở hàng riêng biệt.
  • Mã: Trên bàn cờ tướng, Mã sẽ đi theo hình chữ L, cứ đi thẳng 1 bước sau đó đi 1 ô chéo. Tốt: Tốt được quyền đi thẳng và ăn theo chiều dọc tại phần đất của quân mình. Khi qua sông, quân cờ này được quyền ăn và đi theo chiều ngang. Khi đã qua sông nếu 2 Tốt đứng cạnh nhau sẽ có sức mạnh ngang Pháo hoặc Mã.

Cờ Tướng còn có biến thể trong game là Kỳ Vương cờ úp cờ tướng, tìm hiểu ngay nhé!

Cách xếp cờ tướng đúng thứ tự các quân

Sau khi nhận diện được các quân cờ, bạn sẽ bắt tay vào học cách xếp cờ tướng. Cần hiểu rằng tất cả các quân đều có cách đi khác nhau, chúng có nhiệm vụ khác nhau trên bàn cờ nên có nguyên tắc đi riêng. Trong cách vẽ bàn cờ tướng từ xưa quy định, mỗi bên sẽ sở hữu số quân tương ứng là: 1 Tướng, 2 Sỹ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 Mã, 5 Tốt. Khi xếp bàn cờ tướng, quân cờ sẽ được đặt ở vị trí gần người chơi mỗi bên. Ví dụ như hình dưới đây:

Cách xếp cờ tướng đúng vị trí các quân

Cách xếp cờ tướng đúng vị trí các quân

Ở hàng đầu tiên chúng ta sẽ sắp xếp lần lượt các quân như sau: 2 Mã, 2 Xe, 2 Tượng, 2 Sỹ, 1 Tướng theo trình tự từ trái qua phải. Chúng sẽ được đặt đúng vào các giao điểm trên bàn cờ như hình trên. Thứ tự đúng là: Xe –> Mã –> Tượng –> Sĩ –> Tướng –> Sĩ –> Tượng –> Mã –> Xe.

Đến hàng thứ 2 bạn bỏ cách, ở hàng thứ 3 được xếp quân Pháo tại điểm giao số 2 và 8. Hàng thứ 4 sẽ xếp quân Mã tại các vị trí: 1, 3, 5, 7, 9. Hàng thứ 5 sẽ được bỏ trống. Cách xếp cờ tướng đối với 2 bên Trắng và Đen là như nhau, song bạn cần quan sát ký hiệu mỗi bên bởi chúng là không giống nhau.

Cách xếp bàn cờ tướng đúng luật cờ tướng

Để các quân được di chuyển đúng luật, cách xếp bàn cờ tướng của bạn phải thật chính xác. Theo sách cờ tướng hay, người chơi cần nắm được luật chơi cờ tướng cơ bản. Ngoài cách đi của từng quân chúng tôi chia sẻ phía trên còn có quy định về việc kết thúc trận đấu, quy định xử hòa. Đó là yếu tố cơ bản nhất hỗ trợ đắc lực cho cách xếp cờ tướng hiệu quả.

Cách xếp cờ tướng đúng vị trí các quân

Cách xếp cờ tướng đúng vị trí các quân

Trận đấu sẽ kết thúc khi xảy ra một trong ba trường hợp: Chiếu bí, hết nước hoặc một trong 2 người chơi phạm luật. Trường hợp xử hòa xảy ra khi trận đấu không thể phân thắng bại. Nếu một trong hai người cố tính “câu giờ” trọng tài sẽ can thiệp để phân giải người thắng cuộc.

Như vậy bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc cách xếp cờ tướng đúng, chính xác nhất. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để đọc những nội dung hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *