Menu

Các sơ đồ chiến thuật futsal được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Futsal là một môn thể thao được lấy cảm hứng từ bóng đá. Với độ phổ biến càng ngày càng lan rộng, Futsal đang dần được mọi người quan tâm hơn. Và với mỗi một môn thể thao, chiến thuật luôn đóng vai trò rất quan trọng. Còn riêng với Futsal, chiến thuật futsal lại là yếu tố then chốt dẫn đến chiến thắng cho toàn đội. Vậy, hãy cũng Austinmakonnenwedding tìm hiểu những chien thuat futsal hữu dụng trong bài viết này nhé.

Trước khi bắt đầu thì mời bạn tham khảo bài viết bóng đá futsal là gì để có kiến thức cơ bản về môn thể thao này nhé!

Chiến thuật Futsal – Những nguyên tắc cơ bản

Mọi cách đá futsal hay, thì yếu tố quyết định thành công hay thất bại. Vẫn dựa rất nhiều vào cầu thủ. Những yếu tốt như kỹ năng, khả năng đọc tình huống, thể lực, đối thủ …Trong một trận đấu sẽ đóng vai trò rất then chốt. Tuy nhiên, hãy luôn luôn nhớ rằng, dù cầu thủ bạn sử dụng bằng cách nào. Thì vẫn luôn có hai nguyên tắc cơ bản cần được nắm rõ:

Chiến thuật futsal

Chiến thuật futsal

Đầu tiên, phải có người đảm nhiệm vị trí tấn công. Dù trong bất kỳ bộ môn thể thao nào, tấn công và ghi điểm là không thể thiếu. Trong futsal thì chỉ có 4 cầu thủ và 1 thủ môn. Nên việc luân chuyển giữa các vị trí càng khó khăn. Việc luôn có ít nhất một cầu thủ bên phần sân đối phương sẽ không chỉ giảm áp lực phòng thủ. Mà còn có cơ hộp để phản công nhanh và ghi bàn.

Tiếp đó, chắc chắn và luôn luôn phải có cầu thủ phòng ngự. Việc phía sau cầu thủ tấn công, luôn có một hàng phòng ngự. Khiến cho đội bóng trở nên gắng kết. Không chỉ vậy, bởi sân bóng của futsal bé hơn sân cỏ rất nhiều nên cầu thủ đội bạn có thể áp sát khung thành và ghi điểm rất nhanh. Việc luôn có cầu thủ phòng ngự sẽ tạo sự tự tin cho hàng công hơn đấy.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nhiều đội tuyển đi thi đấu rất dễ bị mắc lỗi này. Thường thì, tất cả các cầu thủ đều tham gia tấn công hoặc phòng thủ. Khiến cho thế trận bị kìm hãm, không có sự bứt phá. Vì vậy, hãy nhớ kỹ hai nguyên tắc cơ bản trên trong chien thuat bong da futsal.

Bóng chày có nguồn gốc Bắc Mỹ và du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Ngày nay môn thể thao này khá phát triển tại những thành phố lớn. Cùng xem những địa điểm sân bóng chày ở Hà Nội trong bài viết này nhé!

Chiến thuật futsal sơ đồ hình chiếc hộp ( 2 – 0 – 2 )

Chiến thuật futsal 2 – 0 – 2 thường được gọi là sơ đồ hình chiếc hộp. Sơ đồ chiến thuật này rất đơn giản, khi chia cầu thủ thành hai phần. Hai người tấn công và hai người phòng thủ kèm với một thủ môn. Cách bố trí này giúp cho đội bóng đạt được sự cân bằng. Và chuyển đổi dễ dàng giữa phòng thủ và tấn công.

Chiến thuật futsal 2-0-2

Chiến thuật futsal 2-0-2

Tuy vậy, không có nghĩa là cầu thủ tấn công chỉ được tấn công. Và cầu thủ phòng ngự chỉ được phòng ngự. Phải có sự luân chuyển thích hợp tùy từng pha tấn công. Như vậy mới tạo được sự đột phá và bất ngờ cho trận đấu.

Ưu điểm của sơ đồ này rất rõ ràng. Nó mang lại sự cân bằng cần thiết giữa tấn công và phòng thủ.
Nhược điểm cũng có xảy ra ở một vài tình huống xấu. Phòng thủ có thể không kín nếu hậu vệ dốc lên tấn công. Nếu không có giao tiếp giữa các cầu thủ thì sẽ không thể triển khai tấn công và phòng ngự.

Sơ đồ hình kim tự tháp ( 2 – 1 – 1 )

Chiến thuật futsal 2 – 1 – 1 hay còn được gọi là sơ đồ kim tự tháp. Thường được sử dụng để phòng thủ là chủ yếu. Trong đó, chỉ có một cầu thủ đảm nhiệm vị trí tấn công trong khi có đến ba cầu thủ phòng ngự. Với đặc điểm chuyên để phòng thủ, sơ đồ này thường được dùng khi gặp những đội kèo trên.

Chiến thuật futsal 2-1-1

Chiến thuật futsal 2-1-1

Ưu điểm của chiến thuật khác so với chiến thuật trên. Ở chiến thuật này luôn luôn có một tiền đạo tham gia tấn công. Cầu thủ tiền vệ có khả năng tham gia nhiệm vụ linh hoạt hơn so với 2 – 0 – 2. Có sự phân chia rõ ràng giữa cầu thủ tấn công và cầu thủ phòng ngự.

Nhược điểm cũng được thể hiện rõ ràng. Đó chính là tiền vệ tấn công phải cực kỳ chất lượng. Nếu không sẽ không thể ghi điểm cho toàn đội. Khi toàn đội tấn công, đòi hỏi sự bọc lót của hậu vệ để hỗ trợ cho tiền đạo ghi điểm.

Mỗi một chiến thuật lại có mặt lợi mặt hại khác nhau. Tùy vào thể lực và đội hình cầu thủ ra sao. Các huấn luyện viên sẽ chọn được chiến thuật phù hợp nhất. Và đôi khi là họ sáng tạo thêm những chiến thuật của riêng mình.

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm cho mình những chiến thuật futsal. Và có thể sử dụng hữu ích những chiến thuật đó vào trận đấu của mình. Hãy chia sẻ bài viết bổ ích này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *