Menu

Kích thước tiêu chuẩn chính của bàn cờ tướng là bao nhiêu?

Kích thước bàn cờ tướng được quy định theo chuẩn quốc tế. Kích thước này phải đáp ứng nhu cầu của người chơi, tính linh hoạt, thuận tiện trong việc sử dụng. Bên cạnh đó kích thước cũng đảm bảo cho số ô, số quân của một bộ cờ tướng đạt chuẩn. Dưới đây http://austinmakonnenwedding.com xin giới thiệu kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn để bạn đọc tham khảo.

Đôi nét về trò chơi trí tuệ cờ tướng

Cờ tướng được biết đến là một trong những trò chơi trí tuệ hấp dẫn của người Trung Hoa. Đồng thời đây cũng là môn thể thao lành mạnh được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi đây là trò chơi giúp rèn luyện tư duy logic, nhờ đó người chơi tăng khả năng tư duy, linh hoạt và chính xác nhất.

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ hấp dẫn

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ hấp dẫn

Đối với trò chơi cờ tướng, bàn cờ và quân cờ là không thể thiếu. Mỗi bộ cờ tướng gồm một bàn cờ và 7 loại quân khác nhau. Bàn cờ được sử dụng là 9×9, được chia thành những ô nhỏ bởi các đường kẻ dọc và đường kẻ ngang. Chúng tạo thành các giao điểm và đó là điểm để đặt các quân cờ. Đặc biệt nhất là bàn cờ tướng sẽ có một khoảng trống ở giữa để phân chia hai nước và được gọi là sông. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa cờ tướng và cờ vua.

Bàn cờ tướng tiêu chuẩn và những thông tin liên quan

Kích thước bàn cờ tướng đã được quy định rõ trong luật chơi của môn thể thao trí tuệ này. Nếu bạn thường xuyên tham khảo một số cuốn sách học cờ tướng cũng sẽ thấy điều này. Bên cạnh các quy định về kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng, các yếu tố như bàn cờ tướng có bao nhiêu ô hay bàn cờ tướng có bao nhiêu quân cũng được quy định rõ.

Kích thước bàn cờ tướng bao nhiêu?

Nếu thử gõ cụm từ “Kích thước bàn cờ tướng” trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn cũng sẽ nhận được hàng ngàn kết quả. Tuy nhiên, giữa muôn vàn thông tin đó bạn không biết đâu là kích thước chuẩn của bàn cờ tướng.

Kích thước bàn cờ tướng là bao nhiêu?

Kích thước bàn cờ tướng là bao nhiêu?

Theo quy chuẩn quốc tế về môn cờ tướng, bàn cờ có kích thước như sau:

  • Kích thước bàn cờ tướng: 75x82cm. Trong đó phần chính của bàn cờ là hình vuông có kích thước 50x50cm
  • Mỗi quân cờ tướng có kích thước: 3.7×1.4cm

Với kích thước này, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh thiết kế của bộ bàn cờ. Điều này đảm bảo không làm thay đổi hoặc gây chênh lệch giữa các quân cờ với nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi xin chia nhỏ thành các ô để bạn đọc tham khảo:

  • Mỗi bàn cờ có 64 ô, chia đều cả 2 bên. Như vậy mỗi bên sẽ có kích thước là 6.25×6.25cm
  • Khi kích thước của phần chính bàn cờ là 50x50cm thì chia đều mỗi bên sẽ là 25x50cm
  • Phần giới hạn của bàn cờ cách đều 2 nước (sông) có kích thước là 50x7cm
  • Phần dư còn lại được gọi là viền của bàn cờ
Kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là 75x82cm

Kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là 75x82cm

Như vậy với kích thước này bạn có thể dễ dàng chơi mà không lo quân cờ bị kẹt. Bởi các quân cờ tướng đều được định sẵn kích thước rất đều nhau nên bạn có thể yên tâm.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?

Như đã nói ở trên, kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn là 75×82 (bao gồm cả đường viền). Song, “bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?” là câu hỏi của không ít người. Thực tế, mỗi bộ cờ được chia thành 64 ô, các ô được tạo thành từ các đường kẻ ngang và đường kẻ dọc trên bàn cờ. Các ô này sẽ là đơn vị để tính nước đi của các quân cờ trong trận đấu. Như vậy, số ô trên bàn cờ vua giống số ô của bàn cờ tướng.

Mời bạn tham khảo thêm thế giới cờ tướng cờ úp – Game cờ tướng online hấp dẫn giới trẻ!

Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân?

Mỗi bộ cờ tướng có tất cả 32 quân. Trong đó chia thành 7 loại quân khác nhau gồm: Tướng, Sỹ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt. Mỗi người chơi sẽ được chia 16 quân, đủ 7 loại quân khác nhau. Các quân cờ sẽ được sắp xếp đúng vị trí và hoàn thành nhiệm vụ của mình qua mỗi nước đi. Điều này đã được quy định rõ trong luật cờ vua và nguyên tắc choi trò chơi này.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn để bạn đọc tham khảo. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *