Menu

Kích thước sân cầu mây theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Bộ môn cầu mây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Hiện nay bộ môn này đã rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng am hiểu về môn thể thao đặc biệt này. Vậy kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Hãy cùng http://austinmakonnenwedding.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn quốc tế

Theo như quy định quốc tế, sân thi đấu môn cầu mây phải là một mặt phẳng cứng. Bề mặt sân cũng được yêu cầu khắt khe, không được là sân cỏ, hoặc sân cát. Kích thước của mặt sân chạy dài 13,4m và rộng 6,1m. Đó là kích thước bao gồm cả mép ngoài của đường giới hạn. Sân cầu mây từ mặt đất cao lên 8m phải không có vật gì cả trở.

Tiếp đến chính là yêu cầu về kích thước của đường biên của sân cầu mây. Đường biên có độ rộng 0.04m được kẻ  tính từ mép ngoài của sân vào. Các vật gây trở ngại cho thi đấu, được đặt cách xa đường biê ít nhất 3m. Tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến trận đấu cầu mây đang diễn ra.

Sân cầu mây chuẩn thi đấu

Sân cầu mây chuẩn thi đấu

Đường kẻ chính giữa sân có độ rộng 0.02m. Vạch kẻ này dùng để chia sân cầu mây thành hai phần bằng nhau. Vòng tung cầu chính là 1/4 vòng tròn kẻ ở góc sân. Tâm của vòng tròn là giao điểm của đường biên dọc và đường giới hạn. Đường biên dọc được kẻ đến đường giữa sân với bán kính 0.9m. Đường giới hạn rộng 0.04m được kẻ từ mép ngoài từ bán kính 0.9m của sân cầu mây.

Luật bóng bầu dục ở Mỹ khác gì với Thế giới? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Vòng giao cầu lại là một vòng tròn có bán kính 0.3m. Được vẽ ở phần sân bên phải và phần sân bên trái của sân cầu mây. Tâm của vòng tròn cách đường biên ngang tầm 2.45m và cách đường biên dọc khoảng 3.05m. Đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.3m.

Quy định cột lưới sân cầu mây

Cột lưới sân cầu mây cũng có những yêu cầu về kích thước nhất định. Chiều cao của cột cầu mây là 1.55m dành chon am. Và chiều cao 1.45m dành cho nữ thi đấu. Chiều cao này được tính từ mặt sàn cho đến đỉnh của cột. Phải được cố định chắc chắn để giữ được độ căng của lưới. Cột lưới của môn cầu mây có thể được làm từ những chất liệu cứng khác nhau. Yêu cầu bán kính tối đa của cột lưới chỉ đạt 0.04m.

Vị trí cột cầu mây trên sân thi đấu

Vị trí cột cầu mây trên sân thi đấu

Vị trí của cột lưới được đánh dấu sẵn trên sân khi đo. Các cột lưới được dựng đứng chắc chắn hoặc chon thẳng xuống nền. Vị trí cách đường biên dọc khoảng 0.3m thẳng với đường giữa sân cầu mây.

Cùng xem cách bật nhảy cao được chia sẻ bởi nhiều vận động viên chuyên nghiệp trong bài viết này nhé!

Quy định về lưới cầu mây

Lưới dùng trong thi đấu cầu mây có yêu cầu riêng về chất liệu và kích thước. Những loại dây như dây dù hoặc nilong sẽ được lựa chọn để làm lưới. Các mắt lưới có độ dày từ 0.06 đến 0.08m. Chiêu rộng của chiếc lưới này khoảng 0.7m và chiều dài đạt tối thiểu 6.1m. Lưới được viền ngoài bằng băng vải gập đôi. Những đường viền này có kích thước 0.05m ở đỉnh, đáy và các cạnh bên. Đây chính là những đường viền lưới của lưới cầu mây.

Khi lắp lưới cầu mây cần chú ý độ căng của lưới. Chiều cao lưới cầu mây là 1.52m cho nam và 1.42m cho nữ khi được đo từ điểm giữa sân. Chiều cao đỉnh lưới đo ở hai cột lưới là 1.55m cho nam và 1.45m cho nữ.

Quy định về quả cầu mây

Quả cầu mây cũng là vật không thể thiếu trong 1 trận đấu cầu mây. Dù chỉ là quả bóng được làm bằng mây nhưng yêu cầu cũng rất khắt khe. Quả cầu mây có hình bầu dục được đan 12 lỗ và có tới 20 giao điểm. Cầu may dùng trong thi đấu có thể được làm bằng nhựa tổng hợp. Hoặc cầu mây truyền thống thì được làm bằng mây tự nhiên. Nếu sử dụng mây để đan thì có thể dùng từ 9 đến 11 sợi  để đan thành.

Bóng được dùng trong môn cầu mây

Bóng được dùng trong môn cầu mây

Quả cầu mây dùng trong thi đấu cho nam đạt chuẩn có chu vi tối thiểu là 0.42m. Chu vi tối đa chi được phép đạt 0.44m. Trọng lượng tối thiểu của một quả cầu mây là 170 gram, tối đa 180 gram. Quả cầu nữ đạt chuẩn trong thi đấu có chu vi nhỏ nhất là 0.43m. Chu vi tối đa là 0.45m và có trọng lượng tối thiểu là 150 gram, tối đa 160 gram.

Trên đây là một số quy tắc trong môn cầu mây và về kích thước chuẩn của sân cầu mây trong thi đấu. Bài viết này của chúng tôi hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Các bạn hay đọc và tham khảo thêm về bộ môn cầu mây nhé!