Menu

Luật bóng đá futsal trong nhà theo chuẩn quốc tế mới nhất hiện nay

Chúng ta hẳn đã không lạ lẫm gì với môn thể thao mang tên “môn thể thao vua” – bóng đá. Với những ai ham mê bóng đá thì ít nhiều cũng đã nghe qua cái tên bóng đá Fustal. Để hiểu rõ hơn về môn thể thao này,  sẽ cũng đi tìm hiểu luật bóng đá futsal.

Sân thi đấu theo luật bóng đá Fustal

Theo Luật bóng đã futsal mới nhất một sân thi đấu phải có kích thước sân: dài 42m (tối thiểu 25m), chiều ngang 25m (tối thiểu 15m). Chiều dài sân luôn phải lớn hơn chiều ngang.

Sân bóng theo luật thi đấu Futsal

Sân bóng theo luật thi đấu Futsal

Đường giới hạn: phải rõ ràng, có bề rộng 8cm. Khu phạt đền: đường tròn bán kính 6m. Điểm phạt đền thứ nhất: trên đường 6m, giữa đường 3,16. Điểm phạt đền thứ hai: cách biên ngang 10m. Cung đá phạt góc. Khu vực thay cầu thủ dự bị.Khung cầu môn. Mặt sân: bằng phẳng, không thô nhám.

Bóng và số lượng cầu thủ theo luật thi đấu bóng đá futsal

Chất liệu bóng bằng da hoặc những chất liệu được công nhận Chu vi bóng tối thiểu 62cm – tối đa 64cm. Theo luật bóng đá futsal mới nhất, chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trân đấu.

Bóng hợp lệ theo luật thi đấu bóng đá futal

Bóng hợp lệ theo luật thi đấu bóng đá futsal

Về số lượng cầu thủ, trận đấu tối đa có 5 người chơi theo luật bóng đá futsal. Trong đó có một thủ môn. Cầu thủ dự bị tối đa là 7 và được thoải mái thay đổi cầu thủ dự bị

Trang phục trong luật thi đấu futsal không có nhiều khác biệt

Mang những trang phục cơ bản. Áo cầu thủ phải có số và khác số với các cầu thủ còn lại Màu áo hai đội khác nhau và khác với màu áo trọng tài.

Trong luật bóng đá futsal Thủ môn được quyền mặc quần dài và áo có màu dễ phân biệt với các cầu thủ khác

Trọng tài – những người đảm bảo áp dụng luật bóng đá futsal

Mỗi trận đấu có một trọng tài điều khiển chính và một trọng tài thứ để đảm bảo việc áp dụng luật bóng đã futsal. Trọng tài thứ hoạt động phí đối diện trọng tài chính có quyền hạn như trọng tài chính. Trong trường hợp trọng tài chính và phụ xảy ra trường hợp không thống nhất. Những quyết định của trọng tài chính sẽ là quyết định cuối cùng.

Ngoài ra còn có một thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba để đảm bảo thời gian trận đấu cũng như lỗi trong các trận được ghi chép cẩn thận và đầy đủ.

Nếu bạn thích chơi bóng đá trong nhà thì cùng tham khảo những kỹ thuật bóng đá futsal thường được sử dụng bởi những đội bóng nổi tiếng trong bài viết này nhé!

Thời gian thi đấu trong luật thi đấu bóng đá futsal

Mỗi đội thi đấu hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Sẽ có thời gian nghỉ giữa hiệp cho cả đội, mỗi lần nghỉ không quá 15 phút. Trong quá trình trận đấu diễn ra, cả hai đội được hội ý một lần duy nhất theo luật thi đấu bóng đá futsal, và mỗi lần sẽ không quá 1 phút.

Luật futsal mới nhất quy định về bắt đầu trận đấu

Trước khi bóng lăn, hai đội sẽ xác định quyền giao bóng đầu tiên bằng cách tung đồng xu. Trận đầu bắt đầu khi trọng tài thổi còi.

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định về bắt đầu trận đấu

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định về bắt đầu trận đấu

Lần giao bóng phải ở chấm trung tâm và giao về phía phần sân đối phương. Cầu thủ không được giao bóng phải đứng cách xa ít nhất 3m. Sau mỗi quả vào, hai đội tiếp tục giao bóng lại.

Theo luật bóng đá futsal trận đấu sẽ được bắt đầu lại sau tạm dừng nếu bóng chưa vượt ra khỏi đường giới hạn.

Bơi lội không chỉ giúp bạn giải tỏa cơ nóng mùa hè mà còn có nhiều tác dụng không ngờ đấy. Nhưng liệu bơi lội có giảm cân không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Những quy định về bóng trong luật futsal

Bóng trong cuộc là khi bóng vẫn chưa vượt vạch biên dọc, ngang của trận đấu. Bóng ngoài cuộc là khi bóng đã vượt qua khỏi đường biên dọc, ngang của trận.

Những bàn thắng hợp lệ được quy định trong luật bóng đã futsal

Những bàn thắng hợp lệ là những bàn vượt qua vạch biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang cầu môn. Ngoại trừ một số trường hợp như: những trường hợp đặc biệt do luật quy định (có việt vị trước đó,…). Quả bóng do dùng tay ném, ôm hay đấm bóng vào cầu môn.

Những lỗi không được chấp nhận trong luật bóng đá futsal

Theo luật thi đấu bóng đá futsal, các lỗi được chia thành lỗi trực tiếp và lỗi gián tiếp.

Gồm có: Đá hoặc tìm cách đá đối phương, ngáng chân hoặc tìm cách làm điều đó, lôi kéo,… những lỗi này sẽ bị phạt trực tiếp tại vì chí phạm lỗi. Nếu vi phạm lỗi trong khu vực phạt đền sẽ bị phạt từ 6m.

Luật futsal cho thủ môn cũng quy định lỗi thủ môn nếu bị phạm lỗi khi nhận lại bóng chuyền về từ đồng đội mình nếu bóng chưa vượt qua chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương. Đó chính là luật thủ môn futsal cần lưu ý.

Trên đây là tóm tắt luật bóng đá futsal, mong rằng qua bài viết các bạn đã nắm rõ hơn về cách chơi bóng fustal. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết thôi. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *