Menu

Luật chơi bóng bầu dục ở Mỹ liệu có khác với các nước còn lại

Có nhiều quốc gia chơi bóng bầu dục nhưng luật chơi bóng bầu dục của nước  Mỹ lại trở nên phổ biến và được công chúng biết đến rộng rãi trên toàn thế giới nhất. Hãy cùng Austinmakonnenwedding tìm hiểu về bộ môn này nhé!

Bóng bầu dục là gì?

Bóng bầu dục (tiếng anh gọi là Rugby) hay bóng đá kiểu Mỹ. Là một trong những môn thể thao thi đấu nổi tiếng tại Hoa Kỳ với lối chơi đồng đội. Được hình thành từ nước Anh vào khoảng cuối thể kỷ 19. Đây là môn thể thao cực kì được ưa chuộng tại các trường trung học. Và các trường đại học tại các nước châu Âu, châu Mỹ.

Luật chơi bóng bầu dục

Luật chơi bóng bầu dục tại Mỹ

Bóng bầu dục chơi như thế nào?

Để hiểu về luật chơi bóng bầu dục, trước hết ta nên tìm hiểu về mặt đội hình. Bóng bầu dục là một môn thể thao thi đấu giữa hai đội. Khác với bóng đá có những vị trí như Tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ… Thì bóng bầu dục chia 2 đội với một bên có nhiệm vụ  phòng thủ còn bên còn lại tấn công.

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Theo luật, 2 đội tham gia thi đấu bóng bầu dục sẽ chơi trên một nền sân cỏ chiều dài đúng 100 yards (xấp xỉ gần 92 mét). Sân chơi được kẻ vạch chia đều làm 20 phần bằng nhau (mỗi phần 5 yards). Cộng thêm 10 yards phần cuối hai đầu sân thì tổng cộng sân dài 120 yards.

Luật bóng bầu dục

Sân chơi bóng bầu dục

Cách chơi bóng bầu dục rất đơn giản chỉ bằng việc các cầu thủ cầm. Giữ trái bóng vượt qua hoặc chuyền qua được đội hình đối thủ, hướng trái bóng vào cuối đường biên. Đến cuối phần sân đối thủ hoặc đưa trái bóng qua khung thành hình chữ H ở cuối sân là ghi điểm.

Sự khác biệt của luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Ở các nước Châu Âu, Rugby (hay còn gọi là bóng bầu dục Anh) là một môn bóng có lối chơi  như bóng đá. Luật cấm va chạm giúp các cầu thủ tránh những pha thi đấu va chạm. Các cầu thủ dùng các đường truyền để đưa bóng qua lại.

Còn ở môn bóng bầu dục Mỹ, khác với môn bóng bầu dục Anh. Bóng bầu dục Mỹ lại là một môn thể thao thô bạo cần nhiều thể lực. Vì thế các tuyển thủ bóng bầu dục Mỹ phải mặc một bộ đồ thi đấu bảo hiểm rất dày trên người.

Nếu như ở các nước Châu Âu, mỗi bên sẽ có khoảng từ 13-15 người trên sân. Thì ở bóng bầu dục Mỹ sẽ có 11 người mỗi bên đối đầu với nhau.

Bạn có biết luật chơi cờ vua quốc tế cơ bản quy định những gì không? Cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Về cách chơi bóng bầu dục của nước Mỹ, đội đầu tiên-hay là tấn công sẽ có 4 lần tấn công từ sân nhà .  Nếu sau bằng đấy lần tấn công mà đội bạn không tiến thêm được 10 yards thì đội bạn sẽ phải nhường bóng cho đội đối phương. Trái lại với Mỹ, luật chơi bóng bầu dục của Anh cho phép 6 lần tấn công bóng.

Cách chơi bóng bầu dục Mỹ

Cách chơi bóng bầu dục Mỹ

Luật cầm bóng của nó cũng rất cụ thể. Lúc nào thì được ôm chặt, vật, lúc nào chỉ được dùng tay đẩy ra. Nếu một cầu thủ của đội tấn công ném trái  bóng cho đồng đội mình. Nhưng bị một cầu thủ đội phòng thủ đối phương bắt, chụp được. Thì quả đấy gọi là turn over, và ngay lập tức trái bóng thuộc về đối thủ.

Sau khi đổi lượt thành phòng thủ thì đội bạn sẽ thay 11 cầu thủ tấn công thành phòng thủ. Và ngược lại đội địch làm cũng thay 11 cầu thủ phòng thủ thành 11 người tấn công. Sau mỗi lượt thay đổi quyền tấn công thì cả 22 tuyển thủ sẽ rời sân đổi người.

Đội bạn sẽ ghi điểm khi cầu thủ tấn công đội bạn. Đưa được trái bóng bầu dục tới phía sau đường biên ngang của phần sân đối phương. Hay còn gọi là đường biên ghi bàn (Goal Line).

Cách tính điểm trong trận bóng bầu dục

Nếu bóng vào được vùng cấm địa và vào phía sau goalline sẽ được 6 điểm. Sau đó đá vào cầu môn từ khoảng cách 3 yards sẽ được thêm 1 điểm. Hoặc làm 1 cú touchdown từ khoảng cách 3 yards sẽ được 2 điểm. Cú đá phạt thành công được 3 điểm khi quả bóng chui qua cột hình chữ H phía sau và cao hơn xà ngang.

Ở bất cứ một trận thi đấu bóng bầu dục nào, bạn cũng sẽ thấy các cầu thủ ở hai đội sẽ thực hiện những pha húc, đẩy nhau rất mạnh, dứt khoát. Vì thế ta có thể thấy các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ sở hữu một thể trạng, thể hình cực kì tốt, khỏe mạnh. Đó chính là điểm nổi bật khiến luật chơi bóng bầu dục Mỹ  trở nên khác biệt.

Trên đây là bài viết về luật chơi bóng bầu dục Mỹ. Mong thông tin này sẽ có ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *