Menu

Luật chơi bóng chày và các thuật ngữ bóng chày cho người mới chơi

Bóng chày là bộ môn thể thao có nguồn gốc từ nước Mỹ. Ngày nay bộ môn này đã rất quen thuộc ở Châu Âu và dần sang cả Châu Á. Những bạn trẻ Việt Nam cũng rất yêu thích bộ môn này. Nhưng nhiều người lại chưa hiểu hết về luật bóng chày. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những luật chơi bóng chày cần phải biết.

Các thuật ngữ bóng chày sử dụng khi ném bóng

Để hiểu được luật chơi bóng chày, thì chúng ta cần tìm hiểu về thuật ngữ trước hết. Các thuật ngữ bóng chày đều được sử dụng bằng tiếng anh. Nên cũng rất dễ để hiểu dù là người mới chơi:

Fast ball chỉ bóng ném thẳng với tốc độ cao. Off speed là bóng được ném theo nhiều quỹ đạo, chậm hơn so với fast ball. Change up là bóng thuộc loại off speed. Loại bóng này không thay đổi quỹ đạo nhưng chậm hơn nữa. Cirlce change up là bóng có thay đổi quỹ đạo bay.

Luật chơi bóng chày

Luật chơi bóng chày

Breaking ball là chỉ bóng thay đổi quỹ đạo trên đường bay. Curve ball là chỉ bóng xoáy về bên phải hoặc trái. 12-6 curveball là bóng xoáy theo đường thẳng xuống. Slider là bóng dạng cong nhưng độ xoáy ít và tốc độ tăng dần. Fork ball là bóng có đường bay dịch chuyển nhẹ và chậm.

Cùng xem cách làm gậy bóng chày để tự tay mình tạo những cây gập như ý và phù hợp với bản thân nhé!

Các thuật ngữ trong thi đấu bóng chày

Ghi điểm trong luật chơi bóng chày được gọi là run. Nếu đội nào ghi nhiều runs hơn sẽ chiến thắng. Pitcher là người ném bóng về phía người bắt. Catcher cùng đội với Pitcher và là người bắt bóng.

First Baseman là cầu thủ canh gôn số 1. Nhiệm vụ của cầu thủ là chụp lại tất cả những đường bóng ném tới từ đồng đội infielder của mình. Second Baseman là cầu thủ bảo vệ gôn số 2 bắt bóng từ phía Outfielder. Third Baseman – cầu thủ canh Gôn số 3. Nhiệm vụ của cầu thủ là chụp bóng. Khi Batter của đối thủ đánh bóng, trước khi bóng bay chạm vào đất.

Thuật ngữ trong luật chơi bóng chày

Thuật ngữ trong luật chơi bóng chày

Short Stop là cầu thủ trung tâm chủ yếu chơi phòng thủ. Left Fielder là cầu thủ phòng ngự. Vị trí của cầu thủ này là ngoài sân bóng chày nhưng ở bên trái. Center Fielder là cầu thủ phòng ngự tại vị trí giữa sân. Nhiệm vụ của cầu thủ này là chụp bóng khi Batter đánh. Và ra quyết định xem ai là người chụp bóng khi bóng bay đến giữa các Outfielder. Righ Fielder là cầu thủ chơi phòng ngự ở ngoài sân phía bên tay phải.

Luật thi đấu bóng chày mới nhất

Một trận đấu bóng chày được diễn ra bởi hai đội bóng. Vậy trong bóng chày đội nào được chơi trước? Đội được quyền tấn công trước là đội khách. Còn đội chủ nhà sẽ chơi ở thế phòng thủ. Hai đội sẽ luân phiên chơi tấn công và phòng thủ suốt cả trận đấu. Các đội chơi sẽ cố gắng ghi thật nhiều điểm – runs. Đội nào ghi nhiều runs hơn sẽ thắng. Một runs được ghi khi cầu thủ tấn công đi qua hết các gôn tạo thành hình vuông gọi là kim cương.

Quá trình ghi điểm trong luật chơi môn bóng chày được diễn ra khá nhiều bước. Xuất phát từ vị trí dĩa nhà. Cầu thủ tấn công sẽ cố gắng lấy được quyền để chạy. Hướng chạy là ngược chiều kim đồng hồ. Khi chạy đến căn cứ kế tiếp sẽ chạm người vào căn cứ ở đó. Sau đó lại chạy căn cứ tiếp theo. Cuối cùng thì trở về vị trí ban đầu, hoàn thành là một điểm (run) đã được ghi.

Cầu thủ tấn công là người đánh bóng. Cầu thủ sẽ dùng một chiếc gậy gỗ dày khoảng 2.1 inch chưa tính tay cầm để đánh. Sau khi đỡ được bóng từ người ném. Thì cầu thủ đánh bóng sẽ bỏ gậy xuống và bắt đầu chạy. Khi chạy hết như các bước ở trên sẽ ghi điểm cho đội mình.

Luật chơi môn bóng chày

Luật chơi môn bóng chày

Có các cách đơn giản để loại cầu thủ tấn công. Đầu tiên là “Strike-out”. Khi cầu thủ đánh banh không kiếm được quyền để chạy. Việc này sẽ xảy ra khi người ném banh cản trở được việc đánh banh của người tấn công. Tiếp đến là “Ground out”. Khi người đánh banh làm banh xuống đất.

Cầu thủ phòng thủ nhạt được banh. Rồi ném về phía cầu thủ phòng thủ khác đang đứng sẵn ở căn cứ. Việc đó xảy ra trước khi người tấn công đến thì sẽ loại được. “Fly out” xảy ra khi người đánh bay lên không trung. Nhưng cầu thủ phòng ngự chụp lại được trước khi banh rơi xuống đất. Thì cầu thủ đánh banh sẽ bị loại.

Trên đây là một số luật chơi bóng chày và các thuật ngữ bóng chày dành cho người mới chơi. Nhưng để hiểu rõ hơn nữa về bộ môn này, bạn nên xem các video tham khảo. Bóng chày thực sự là một môn thể thao rất bổ ích và thú vị. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *