Menu

Luật chơi cờ vua quốc tế bất cứ ai cũng cần nắm rõ để thi đấu

Cờ vua vốn được coi là một bộ môn thể thao trí óc được thông dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bộ môn cờ quốc tế này đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ và tính toán các nước đi sao cho thật khéo léo, không có thể sẽ sơ hở mà thua ngay. Vậy luật chơi cờ vua quốc tế như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách thực hiện các nước đi trong luật thi đấu cờ vua quốc tế

Bộ môn cờ vua đã dần trở nên quen thuộc đối với mọi người. Bởi lẽ bộ môn này đã có tại Việt Nam khá lâu và rất được yêu thích. Luật chơi của cờ vua cũng khá dễ nhớ và đơn giản. Nhưng luật thi đấu cờ vua quốc tế lại được coi trọng hơn rất nhiều.

Bộ môn thể thao trí tuệ Cờ Vua – luật cờ vua quốc tế

Bộ môn thể thao trí tuệ Cờ Vua – luật cờ vua quốc tế

Điều tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại dễ bị phạm phải nhất trong các luật cờ vua quốc tế. Đó chính là các kỳ thủ cần phải sử dụng hoàn toàn bên tay phải để di chuyển các nước cờ. Đặc biệt là đối với nước nhập thành. Người thi đấu cần sử dụng tay phải của mình để thực hiện nước cờ này. Đối với quân chốt hay còn gọi là quân tốt thì ở nước đi đầu tiên. Kì thủ có thể đi tiến hai bước liên tiếp, còn với các nước sau thì chỉ có thể dịch 1 bước về phía trước.

Các bài tập với tạ đơn được nhiều vận động viên thể hình sử dụng sẽ được chúng đưa đến các bạn trong bài viết này.

Khi các quân cờ của mình bị sai vị trí thì khi đến lượt mình. Người chơi cần phải thông báo “tôi sửa” trước khi chỉnh lại các quân sai của mình. Còn nếu như không thông báo với đối thủ. Thì bạn bắt buộc phải đi luôn quân cờ mà bạn chạm vào đầu tiên. Đối với các quân cờ của dối thủ, khi bạn chạm vào để sửa lại vị trí. Bạn cũng cần thông báo.

Nếu không nói gì thì đối phương sẽ coi như bạn ăn được quân cờ đó của đối phương nếu có thể. Nếu như không xác định được đã chạm vào quân nào đầu tiên. Thì tay bạn dừng lại ở quân nào sẽ bắt buộc phải đi nước cờ của quân đó.

Luật nhập thành trong luật thi đấu cờ vua quốc tế

Luật nhập thành trong luật cờ vua quốc tế: Là luật có thể thay đổi vị trí của xe và vua. Vị trí của vua được đưa vào góc bàn cờ. Tránh sự đe dọa từ các nước đi của đối phương. Cách thực hiện luật nhập thành đó chính là bạn cần đưa vị trí của vua vào hai ô sát với vị trí xe lúc đầu. Và xe ra ngoài cạnh bên vua để bảo vệ.

Nhưng để thực hiện luật cờ vua quốc tế này, thì cần phải tuân theo các điều kiện:

  • Đảm bảo được đây là nước đi đầu tiên của quân xe và vua
  • ở giữa vị trí của xe và vua, không có quân cờ nào khác
  • quân vua không ở trong thế bị chiếu hoặc đã thoát khỏi thế bị chiếu
Luật nhập thành trong luật chơi cờ vua quốc tế

Luật nhập thành trong luật chơi cờ vua quốc tế

Khi kì thủ chạm vào vua trước thì bắt buộc phải thực hiện bước nhập thành nếu có thể. Hoặc di chuyển vị trí của vua. Còn nếu trong bước nhập thành mà người chơi chạm vào quân xe trước. Thì sẽ phải di chuyển quân xe do nhập thành sai cách. Và đương nhiên sẽ không được thực hiện nhập thành nữa. Nói tóm lại, để thực hiện một bước nhập thành thì người chơi cần phải dịch chuyển từ vua rồi mới đến dịch chuyển quân xe.

Luật chơi bóng bầu dục ở Mỹ có gì khác luật Thế giới. Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Các luật khác trong luật cờ vua quốc tế

Luật thăng chức trong các luật cờ vua quốc tế: Quân tốt của người chơi sẽ được thăng chức chỉ khi nó đi đến được bước cuối cùng của vàn cờ. Hay nói cách khác là đi được đến cuối bàn cờ của đối thủ. Quân tốt có thể thăng chức thành bất cứ quân cờ nào, trừ vị trí vua. Người sở hữu quân tốt đó sẽ được lựa chọn vị trí thăng tiến của quân tốt.

luật thăng chức – luật thi đấu cờ vua quốc tế

Luật thăng chức – luật thi đấu cờ vua quốc tế

Luật chiếu tướng trong luật cờ vua quốc tế: Vua sẽ bị chiếu tướng khi có nước cờ của đối phương de dọa đến vị trí mà vua đang đứng. Cách để phá giải chiếu tướng, chính là di chuyển vua ra khỏi nước cờ bị chiếu. Hoặc có thể di chuyển quân cờ khác đến chắn đường bị chiếu tướng. Người chơi cũng có thể đi nước cờ ăn ngược lại quân cờ đang chiếu tướng của mình.

Trên đây là một số những quy tắc đáng nhớ trong luật thi đấu cờ vua quốc tế. Các bạn hãy cùng đọc và tham khảo bài viết này nhé. Bạn có thể góp ý thêm những điều luật khác trong luật chơi cờ vua quốc tế cho austinmakonnenwedding.com để bài viết được hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *