Menu

Cùng khám phá sơ đồ chiến thuật của Barca thay đổi từng năm ra sao

Barca được biết tới là một trong những câu lạc bộ nổi tiếng thế giới. Đặc biệt, qua nhiều đời huấn luyện viên câu lạc bộ này đã ngày càng trưởng thành hơn trong lối chơi ấn tượng, đẹp mắt. Điểm nổi bật nhất mà người ta nhắc tới về Barca còn bởi sở hữu sơ đồ chiến thuật linh hoạt, thay đổi theo thời gian.

Hôm nay hãy cùng austinmakonnenwedding.com khám phá sơ đồ chiến thuật của Barca thay đổi từng năm ra sao.

Sơ đồ chiến thuật của Barca dưới thời Johan Cruyff

Tại Barcelona từ trước cho đến tận bây giờ chỉ có Johan Cruyff được người hâm mộ gọi là Thánh. Cruyff không chỉ đơn thuần thành công với Barca chỉ bởi số danh hiệu mà ông có được cùng đội bóng xứ Catalan khi còn là cầu thủ lẫn huấn luyện viên. Thêm nữa, ông còn đặt nền móng cho lối chơi, tư duy bóng đá của của Barcelona sau này.

Tìm hiểu rõ về kỹ thuật bóng đá mini 5 người và các luật về bóng đá 5 người nhé!

Johan đặt nền móng cho lối chơi, tư duy bóng đá của của Barcelona

Johan đặt nền móng cho lối chơi, tư duy bóng đá của của Barcelona

Johan Cruyff  là người đã xây dựng những viên gạch đầu tiên tạo dựng lên lối chơi Tiki-taka cho Barcelona. Là là huấn luyện viên đầu tiên sử dụng sơ đồ chiến thuật của barca chơi với sơ đồ 3 hậu vệ.

Ông còn tạo ra một cuộc cách mạng về các cầu thủ,  khi trong đội hình cần sở hữu những cầu thủ quá cao to. Thế nhưng bù lại phải sở hữu kĩ thuật, khả năng kiểm soát bóng phải cực tốt.

Cùng với Barca trên cương vị huấn luyện viên ông đã có được 12 danh hiệu lớn nhỏ trong đó 1 danh hiệu Champions League năm 1992. Nhưng quan trọng hơn cả ông là nhà tư tưởng đầu tiên của  đội bóng đặt nền móng cho chiến thuật Barca và cả nền bóng đá Tây Ban Nha nói chung.

Sơ đồ chiến thuật của Barca dưới thời Van Gaal

Sơ đồ chiến thuật của Barca trong thời đại huấn luyện viên Van Gaal cũng có nhiều điểm ấn tượng. Van Gaal là huấn luyện viên Barca cuồng bóng đá tổng lực và ông đã hướng cho Barca với lối chơi này.

Sơ đồ chiến thuật của Barca trong thời đại huấn luyện viên Van Gaal

Sơ đồ chiến thuật của Barca trong thời đại huấn luyện viên Van Gaal

Vì vậy ông kế thừa tư duy bóng đá tổng lực của Cruyff. Chiến lược gia người Hà Lan đã quay trở lại sử dụng sơ đồ 3-4-3, điểm khác biệt lớn nhất chính là ông tận dụng tối đa 2 tiền vệ phòng ngự. Từ đó liên tục dâng cao từ tuyến 2, tận dụng tận dụng tốc độ và sức mạnh của mình để gây bất ngờ cho đối phương. Ngoài ra, Val Gaal cũng rất chuộng đội hình chiến thuật của barca với lối tấn công biên, với Luis Figo ở bên phải và Rivaldo ở bên trái.

Bạn đã từng nghe nói đến tàu Hà Lan bay chưa? Câu chuyện này đã có từ rất lâu rồi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó nhé!

Sơ đồ chiến thuật của Barca dưới thời Frank Rijkaard

Tiếp quản Barca trong thời điểm câu lạc bộ y đã 5 năm trắng tay. Điều đầu tiên Frank Rijkaard thực hiện đó là khôi phục lại sơ đồ đội hình Barca 4-3-3 và đề cao vấn đề kiểm soát bóng.

Sơ đồ đội hình Barca 4-3-3

Sơ đồ đội hình Barca 4-3-3

Rijkaard không có nhiều thay đổi về mặt chiến thuật Barca, tuy nhiên việc thay đổi vị trí của Xavi và Puyol mang đến tính sống còn với câu lạc bộ. Cụ thể ông để Xavi đá thêm 10m và đưa Carles Puyol từ hậu vệ cánh phải vào trung tâm hàng phòng ngự trở thành 1 trung vệ. Những thay đổi này đã đưa Barca trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới.

Sơ đồ chiến thuật của Barca dưới thời Guardiola

Pep Guardiola là người tiên phong sử dụng sơ đồ chiến thuật của Barca với tiền đạo ảo. Messi dưới thời Pep đá ở vị trí cánh phải nhưng sau đó ngôi sao người Argentina lại liên tục bó vào trung lộ và thi đấu như một số 9.

Để chơi tốt game FIFA online bạn cần nắm được cầu thủ có tốc độ nhanh nhất FIFA online 3 nhé!

Sơ đồ chiến thuật của Barca với tiền đạo ảo

Sơ đồ chiến thuật của Barca với tiền đạo ảo

Hơn thế nữa, những cầu thủ khác như Pedro, Iniesta hay Xavi đều có thể xâm nhập vòng cấm bất cứ lúc nào để thực hiện nghĩa vụ của một tiền đạo. Việc xây dựng thành công lối chơi tiqui-taca không chỉ đưa Pep lên thành huấn luyện viên lẫy lừng, mà quan trọng hơn là đã biến Barca trở thành một đế chế khiếp sợ cho cả bóng đá Châu Âu với Tiki-taka thần thánh.

Sơ đồ chiến thuật của Barca dưới thời Luis Enrique

Sau khi Pep chia tay Barca, thì có lẽ Luis Enrique là người thành công nhất khi bổ sung vào triết lý Tiki-taka. Thế nhưng với tư duy khá lạ lẫm đó là kiểm soát phản công. Ông đã cùng Barca đoạt cú ăn ba ngay trong mùa giải đầu tiên ông dẫn dắt.

Trên đây là sơ đồ chiến thuật của Barca qua các năm khác nhau dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn các thông tin ý nghĩa và hữu ích.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *