Menu

Nhìn lại lịch sử thảm họa Munich 1958 khủng khiếp như thế nào?

Lịch sử bóng đá đã chứng kiến rất nhiều thảm họa hàng không, tuy nhiên có lẽ chưa thể có sự việc nào thảm khốc và được nhớ đến nhiều như vụ tai nạn máy bay ở Munich năm 1958. Nó để lại những nỗi tiếc thương cho một thế hệ tài năng kiệt xuất nhưng yểu mệnh.

Bài viết ngày hôm nay hãy cùng blog thể thao tin bóng da nhìn lại lịch sử thảm họa Munich 1958 khủng khiếp như thế nào.

Thảm họa Munich 1958 chương đen tối trong lịch sử Man United

Sau đêm ăn mừng chiến thắng tại Belgrade, các cầu thủ Man United tới sân bay vào sáng ngày 6-2-1958, và dự kiến về đến Manchester vào buổi tối cùng ngày trên chuyến bay số hiệu BEA 609. Máy bay khởi hành muộn mất 1 giờ đồng hồ, và không lâu sau đó, máy bay đã hạ cánh ở Munich để tiếp nhiên liệu khi tuyết rơi nặng hạt tại sân bay nước Đức.

các cầu thủ Man United tới sân bay vào sáng ngày 6-2-1958

các cầu thủ Man United tới sân bay vào sáng ngày 6-2-1958

Chỉ mất có 20 phút để tiếp thêm nhiên liệu và mọi hành khách trên máy bay vẫn yên vị. Tới 14 giờ 30 phút, máy bay nhận tín hiệu cất cánh, thế nhưng động cơ máy bay lại có những tiếng động bất thường từ động cơ khi tăng tốc khiến phi hành đoàn phải quyết định cho máy bay ngừng bánh. Sự cố được khắc phục ngay sau đó, các hành khách lại trở lại chỗ ngồi, bất chấp khuyến cáo từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật sân bay, hai phi công vẫn quyết định lên đường.

Chiếc máy bay cất cánh chỉ với một động cơ, thất bại ở lần thứ hai khiến hành khách phải trở lại sân bay và khi máy bay chồm lên trong lần xuất phát thứ 3, tất cả mọi hành khách đã thực sự hoảng sợ. Trong khi các phi cơ cố gắng cất cánh thì chiếc thì chiếc Lord Burghley nổ tung và rơi xuống đường băng, trượt theo hàng rào và lao qua con đường ven đường băng.

Chiếc máy bay cất cánh chỉ với một động cơ

Chiếc máy bay cất cánh chỉ với một động cơ

Ngay sau khi thảm họa Munich năm 1958 diễn ra, xe cứu thương và cảnh sát đã được huy động tới chỗ máy bay rơi để vận chuyển nạn nhân tới bệnh viện nhanh chóng.  

Thảm họa máy bay Munich nỗi ám ảnh cho đến tận bây giờ

Để diễn ra thảm họa máy bay Munich năm 1958, chúng ta có thể thấy đây là một trong những sự kiện lớn gây ra những nỗi đau khôn xiết trong lòng mọi người.

Hậu quả của thảm họa Munich 1958

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 23 người, 21 người sống sót. Trong số người thiệt mạng có 8 người là cầu thủ của Man United. Duncan Edwards khi đó mới chỉ có 21 tuổi và anh là một trong những thần đồng bóng đá Anh được đánh giá rất cao tại thời điểm lúc đó.

Bóng đá cần những nguồn cổ động viên ở phía sau ủng hộ, vì thế những khẩu hiệu cổ vũ bóng đá mà các cổ động viên hay dùng sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn cho đội bóng.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 23 người

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 23 người

Trong rất nhiều hành khách tử nạn trong thảm họa này, đã có 7 cầu thủ Man United tử nạn tại chỗ gồm: Roger Byrne, Eddie Colman, Mark Jones, David Pegg, Tommy Taylor, Geoff Bent và Liam Whelan, cầu thủ Duncan Edwards cũng ra đi sau 15 ngày. Trong thảm họa máy bay Munich năm 1958 chỉ có 21 người sống sót trong vụ tai nạn.

Chưa hết hai cầu thủ Johnny Berry và Jackie Blanchflower đã mất luôn cả sự nghiệp bóng đá vì những chấn thương mà họ gặp phải. Hàng nghìn người đã dự đám tang các nạn nhân. Ở nhiều trận đấu trên khắp nước Anh, tất cả đều dành 2 phút để tưởng niệm.

Tìm hiểu về cầu thủ tốc độ trong FIFA online 3, nắm được rồi bạn sẽ chơi tốt hơn đấy.

Nỗi đau mà thảm họa Munich 1958 gây ra

60 năm đã trôi qua, nhưng thảm họa máy bay Munich vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả giới bóng đá quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Man United đã tổ chức tưởng niệm với nhiều hình thức khác nhau.

Vào ngày 7/2/1988, câu lạc bộ Man United đã tổ chức tưởng niệm 40 năm thảm họa ở trận gặp Bolton. Thời gian được đẩy lên vào đúng 15 giờ 15 phút, để đúng với thời gian mà máy bay gặp tai nạn khủng khiếp.

thảm họa máy bay munich vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả giới bóng đá

Thảm họa máy bay Munich vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả giới bóng đá

Tới năm 2008, lễ tưởng niệm 50 năm thảm họa diễn ra ở nhà hát của những giấc mơ Old Trafford, với sự có mặt của tất cả các thành viên may mắn còn sống sót trong đội hình năm 1958. Lễ tưởng niệm diễn ra cùng với việc khánh thành đường hầm Munich nhằm tưởng nhớ đội bóng.

Ngày 6/2/2018, tròn 60 năm xảy ra thảm họa máy bay Munich 1958, lễ tưởng niệm một lần nữa được tổ chức tại Old Trafford, trước khi trận đấu bắt đầu tất cả sẽ dành 1 phút im lặng, khi quỷ đỏ có trận gặp Huddersfield Town trong khuôn khổ Premier League vào ngày 3/2.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *